ผาชะนะได

ผาชะนะได อยู่ในเขตพื้นที่ป่าดงนาทามแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติผาแต้ม จังหวัดอุบลราชธานี (ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติผาแต้มประมาณ 57 กิโลเมตร) ตั้งอยู่ทิศตะวันออกสุดของประเทศไทย ผาที่เห็นพระอาทิตย์ขึ้นก่อนใครในสยาม (กรมอุตุนิยมวิทยาใช้เป็นจุดที่ใช้ในการบอกเวลาดวงอาทิตย์ขึ้น) (ภาพที่ 4.7) อีกทั้ง สามารถเห็นแนวแม่น้ำโขงที่ทอดยาวจากเหนือลงใต้และเห็นความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าเขียวขจีกว้างสุดลูกหูลูกตา ช่วงปลายฝนต้นหนาวในตอนเช้าจะเห็นสายธารหมอกไหลผ่านด้านหน้าผา ด้านหลังเป็นเทือกเขาของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวสูงต่ำสลับกันไป นักท่องเที่ยวสามารถกางเต็นท์พักแรมบริเวณลานกางเต็นท์บริการ สิ่งที่ต้องเตรียมไปคือ อาหาร น้ำดื่ม และที่สำคัญต้องปฏิบัติตามข้อห้ามและระเบียบต่างๆของทางอุทยานกำหนด ไม่มีร้านสวัสดิการให้แก่นักท่องเที่ยว ไม่มีไฟฟ้า มีสัญญาณโทรศัพท์ รถยนต์ขึ้นไปต้องเป็นรถยนต์ที่ไม่สูง รถที่ห้ามใช้เดินทาง คือ รถเก๋ง รถทัวร์ รถตู้ โดยระยะทางจากถนนหลักขึ้นไป 13 กิโลเมตร ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 30 นาที

“ผาชะนะได” เป็นสถานที่ที่กรมอุตุนิยมวิทยาใช้อ้างอิงตำแหน่งที่เห็นแสงอาทิตย์ขึ้นเป็นจุดแรกของเมืองไทย ณ เส้นแวง (ลองจิจูด) ที่ 105 องศา 37 ลิปดา 17 ฟิลิปดา คนส่วนใหญ่ให้ฉายาผาชะนะไดว่าเป็นจุดรับตะวันก่อนใครในสยาม/จุดชมแสงอาทิตย์แห่งแรกของเมืองไทย ในฤดูกาลท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติผาแต้มเปิดให้ท่องเที่ยวพร้อมกับเส้นทางสู่ผาชะนะได ป่าดงนาทาม ตั้งแต่แยกเข้าวัดถ้ำปาฏิหาริย์ไปจนถึงศูนย์บริการนักท่องเที่ยวดงนาทาม เป็นทั้งจุดจอดรถ จุดพักแรม ตั้งแคมป์กางเต็นท์ และจุดเริ่มต้นเดินเท้าไปอีก 500 เมตรสัมผัสกับแสงแรกแห่งสยามที่ผาชะนะไดรวมถึงไปถึง “น้ำตกห้วยพอก” อยู่ไม่ไกลในพื้นที่ป่าดงนาทามและมี “เสาเฉลียงคู่” เป็นหนึ่งไฮไลท์สำคัญ นอกจากนี้ ป่าดงนาทามยังมีทุ่งดอกไม้ป่าบนพลาญหิน หรือ “ทุ่งดอกไม้ป่าดงนาทาม” มีดอกไม้ป่านานาชนิด อาทิ ดุสิตา สร้อยสุวรรณา ทิพย์เกสร สรัจจันทร พู่ม่วง เอนอ้า กระดุมเงิน หญ้าบัว หยาดน้ำค้าง ฯลฯ และจุดน่าสนใจอื่นในป่าดงนาทาม คือ “โหง่นแต้ม” เป็นเพิงหินที่มีรอยฝ่ามือแดงเป็นภาพเขียนสีโบราณก่อนประวัติศาสตร์ยุคเดียวกับที่ผาแต้ม มีเสาเฉลียงพญาครุฑ หินเต่าชมจันทร์ ลานดอกไม้ป่าริมทาง ในระหว่าง รวมถึงกิจกรรมเดินป่าเที่ยวผากำปั่น หรือเดินชิลล์ไปดูป่าสนสองใบบนหน้าผาที่ผาสนก็น่าสนใจไม่น้อย

เวลาทำการเปิด-ปิด 04.30 – 17.00 ช่วงเวลาที่เหมาะกับการมาชมวิว ช่วงปลายฝนต้นหนาว ตั้งแต่ตุลาคม – กุมภาพันธ์

สถานที่ท่องเที่ยวบนผาชะนะได

1)  แก่งมโนราห์ ตั้งอยู่บริเวณด้านทิศตะวันออกบ้านซะซอม หมู่ที่ ตำบลนาโพธิ์กลาง อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี ห่างจากบ้านซะซอมประมาณ 1 กิโลเมตร อยู่ในความรับผิดชอบดูแลพื้นที่ของ หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติผาแต้มหน่วยที่ 4 และอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติผาแต้ม ประมาณ 37 กิโลเมตร

2)  วัดถ้ำปาฏิหาริย์ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวในเขตพื้นที่ อ.โขงเจียม วัดถ้ำปาฏิหาริย์แห่งนี้ ตามตำนานเล่าว่าคือเมืองลับแล หรือเมืองบังบดและตามประวัติของ หลวงปู่คำคะนิง จุลมณี วัดถ้ำคูหาสวรรค์ หลวงปู่ท่านได้กล่าวถึงถ้ำมืดแห่งนี้ว่า เป็นทางเชื่อมต่อระหว่างเมืองมนุษย์และเมืองบาดาล (เมืองของเหล่า 11 พญานาค) เป็นดินเเดนศักดิ์สิทธิ์มีเจ้าปู่เป็นผู้ดูแลปกปักรักษาสถานที่แห่งนี้และยังมีความเชื่ออิกว่าถ้ำแห่งนี้ สามารถเดินทะลุไปถึงอิกฝั่งหนึ่งคือที่แก่งสี่พันดอนประเทศลาวได้

3)  หินเต่าชมจันทร์ หินทรายรูปร่างคล้ายเต่าตั้งอยู่กลางลานหิน แลดูคล้ายเต่ากำลังชมท้องฟ้าหรือ ชมพระจันทร์ ตามคำเรียกชื่อหิน ตั้งอยู่ริมเส้นทางไปผาชะนะได

4)  เสาเฉลียง ตั้งอยู่ที่ ตำบลห้วยไผ่ อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี เสาเฉลียง เป็นสิ่งที่ เกิดจากธรรมชาติสร้างขึ้นมา ซึ่งเสาเฉลียงเป็นลักษณะที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติ เกิดมาจากกระบวนการกัดเซาะ และกัดกร่อนของน้ำและลม

5)  น้ำตกห้วยพอก น้ำตกห้วยพอก เป็นน้ำตกขนาดเล็กเกิดจากลำห้วยพอกที่ไหลลัดเลาะมาตามป่า ดิบแล้งก่อนจะมาไหลตกลงบนหน้าผาหินเป็นชั้นๆขนาดเล็ก และไหลลงสู่ป่าด้านล่างลงสู่แม่น้ำโขง ถูกล้อมลอบไปด้วยพรรณไม้ต่างๆนาๆ ทั้งหม้อข้าวหม้อแกงลิง เอื้องเหลืองพิศมร เอ็นอ้ำโครงเครงเป็นต้น การเดินทางก็ไม่ลำบากห่างจากลานกางเต็นท์บริเวณฐานปฏิบัติการดงนาทามแค่ 200 เมตร สามารถเที่ยวชมได้

การเดินทาง

รถยนต์ (Car) จากตัวเมืองอุบลราชธานีไปยังผาชะนะไดมีระยะทางประมาณ 138 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง 43 นาที จากที่ทำการอุทยานแห่งชาติผาแต้มไปยังผาชะนะไดมีระยะทางประมาณ 57 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง เนื่องจากไม่มีรถสาธารณะให้บริการในเส้นทางดังกล่าวนักท่องเที่ยวจึงอาจจะต้องเช่ารถขับหรือเหมารถโดยสารท้องถิ่นไปยังผาชะนะได

การเตรียมตัวในการเดินทาง

1)  การเดินทางต้องใช้รถสูง และควรเป็นรถโฟวิลขับเคลื่อนสี่ล้อ เพราะเป็นเส้นทางขึ้นเขา หากฝนตกถนนจะลื่น และอาจติดหล่มได้

2)  ห้ามรถบัส รถทัวร์ และรถที่มีขนาดล้อตั้งแต่ 6 ล้อขึ้นไปผ่านขึ้นโซนพื้นที่ของผาชะนะได

3)  ผาชะนะไดตั้งอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติผาแต้มประมาณ 57 กิโลเมตร สามารถกางเต็นท์พักแรมได้ มีลานกางเต็นท์ไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว

4)  หากต้องการมากางเต็นท์ สิ่งที่ต้องเตรียมไปได้แก่ อาหาร และน้ำดื่ม เพราะบนผาชะนะไดไม่มีร้านค้าสวัสดิการ ไม่มีไฟฟ้าและไม่มีบ้านพัก มีเพียงห้องน้ำและห้องอาบน้ำแยกชายหญิงและสัญญาณโทรศัพท์เท่านั้น

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง

อุทยานแห่งชาติผาแต้ม แหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติยอดนิยมของคนไทยและคนต่างชาติ นอกจากจะมีทิวทัศน์ที่สวยงามมองเห็นวิวสองฝั่งโขงแล้ว สิ่งที่เป็นไฮไลท์ของอุทยานแห่งชาติผาแต้ม คือ กลุ่มภาพเขียนสี ขนาดใหญ่ที่คนในสมัยโบราณได้สร้างสรรค์ขึ้นมา นักโบราณคดีถือว่าภาพเขียนสีเหล่านี้เป็นแหล่งโบราณคดี ประเภทหนึ่งเป็นที่รู้จักและเรียกกันทั่วไปว่า “แหล่งภาพเขียนสี” หรือ แหล่งศิลปะถ้ำ